Ứng dụng GPS cho quản lý giám sát giao thông
21/06/2017
Ứng dụng GPS vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý giám sát giao thông đang trở thành một công cụ hữu ích cho việc cải thiện nền giao thông Việt Nam. 
Ngày nay, khái niệm định vị toàn cầu(GPS) đã không còn quá xa lạ, tuy nhiên, để hiểu thực sự về GPS và những ứng dụng vào thực tiễn của nó thì còn ít người để ý tới. Bài viết dưới đây trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất về hệ thống GPS và những ứng dụng dân dụng của nó trong việc giám sát quản lý điều hành phương tiện giao thông đi lại.
 
giám sát giao thông
 
 

GPS là gì ?

Hệ thống Định vị Toàn cầu (tiếng Anh: Global Positioning System - GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo, do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Trong cùng một thời điểm, tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất ba vệ tinh.Tuy được quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí, bất kể quốc tịch nào.
 

Ứng dụng GPS

GPS được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực với những tính năng hữu ích cho cuộc sống, đặc biệt ở ngành giao thông và bảo mật. Có thể kể đến các tính năng như:
• Giám sát lộ trình của phương tiện trên đường đi theo thời gian thực như: hướng di chuyển, vận tốc và trạng thái tắt/mở máy hay quá tốc độ của xe….
• Xác định vị trí xe chính xác ở từng góc đường (vị trí xe được thể hiện nháp nháy trên bản đồ), xác định vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy, biết được lộ trình hiện tại xe đang đi (real time)
• Lưu trữ lộ trình từng xe và hiển thị lại lộ trình của từng xe trên cùng một màn hình
• Xem lại lộ trình xe theo thời gian và vận tốc tùy chọn
• Quản lý theo dõi một hay nhiều xe tại mỗi thời điểm
• Báo cáo cước phí và tổng số km của từng xe (ngày/tháng)
• Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt ra khỏi vùng giới hạn
• Chức năng chống trộm
• Khảo sát trắc địa, môi trường
• Dùng trong điều tra, khảo sát, thiết kế các công trình lâm sinh

 

Ứng dụng GPS trong các giải pháp dành cho giao thông vận tải Việt Nam của HanelSoft

Trong những năm gần đây, với sự phát triển về kinh tế - xã hội, ngành giao thông vận tải cũng có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong lĩnh vực đường bộ, lượng phương tiện tăng trưởng lớn, các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải ngày càng nhiều. Việc phát triển nhanh và mạnh làm cho hoạt động vận tải ngày càng phức tạp, các loại hình vận tải trá hình, lách luật xuất hiện nhiều, các phương tiện hoạt động không đúng như được cấp phép, hành vi tranh giành khách hàng dẫn đến nhiều hệ lụy, gây mất trật tự an toàn giao thông, gây khó khăn cho nhà quản lý cũng như gây bức xúc trong dư luận
 
HanelSoft đề xuất giải pháp xây dựng “Hệ thống quản lý vận tải” áp dụng cho sở GTVT tích hợp các hệ thống khác nhau, cung cấp các tính năng chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu quản lý hoạt động vận tải tập trung, tuân thủ các quy định trong hoạt động quản lý vận tải cũng như sẵn sàng cho hoạt động tích hợp gửi nhận dữ liệu và báo cáo theo yêu cầu của bộ GTVT và TCĐBVN.
Hệ thống quản lý vận tải có một số chức năng hệ thống như sau:
• Giám sát hành trình: Tốc độ, dừng đỗ, thời gian lái xe, truyền dữ liệu
• Quản lý phương tiện qua địa bàn: Giám sát phương tiện vào địa bàn, vi phạm tốc độ, dừng đỗ, hoạt động trên địa bàn.
• Quản lý tuyến cố định (quản lý cái phương tiện hoạt động tuyến cố định): Lộ trình cấp phép, lộ trình hoạt động, ra – vào bến, dừng đỗ.
• Biểu đồ xe bus nội tỉnh: Mã tuyến, lộ trình tuyến, điểm dừng đỗ, thời gian dự kiến xe đến, hiển thị bảng LED tại điểm đỗ.
• Quản lý cấp phù hiệu (quản lý cấp phép hoạt động cho các phương tiện kinh doanh vận tải): Cấp mới, cấp lại, thu hồi, tra cứu.
quản lý vận tải
 
Những chức năng trên luôn được cập nhật và nâng cấp liên tục nhằm đảm bảo sự vận hành trơn tru và liên tục của hệ thống. Thông qua Hệ thống quản lý vận tải của HanelSoft, Sở GTVT có thể theo dõi hoạt động của phương tiện trên một hệ thống một cách nhanh chóng nhờ quản lý dữ liệu tập trung. Hệ thống thực hiện truyền nhận dữ liệu với các hệ thống của TCĐBVN qua các giao thức đã được quy định sẵn một cách dễ dàng. Đồng thời hệ thống có khả năng tùy biến cao, có thể mở rộng tính năng, báo cáo theo nhu cầu quản lý đặc thù của từng Sở GTVT. Các nhà quản lý có thể quản lý trực quan trên nền bản đồ số thống nhất; truy xuất dữ liệu báo cáo nhanh chóng, chính xác, các báo cáo hỗ trợ kết xuất ra nhiều định dạng: excel, pdf... 

Tags:giám sát giao thông,GPS,hệ thống giao thông,quản lý vận tải,giao thông thông minh

Google+