Thị thực điện tử - Bước tiến mới cho ngành du lịch
25/07/2017

Đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh đang là xu hướng chung trên thế giới. Theo Báo cáo về năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), tỷ lệ du khách cần thị thực nhập cảnh vào điểm đến quy mô toàn thế giới giảm từ 77% năm 2008 xuống còn 58% năm 2016 (năm 2015 là 61%).

Trong 2 năm qua, khoảng 85% các nước đã áp dụng các biện pháp đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh. Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch ở Việt nam, Dự án Thị thực điện tử đã đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2017.

thị thực điện tử

Thị thực điện tử (e-visa) - phổ biến và tiện lợi

Hình thức ban đầu của thị thực là dạng dán (sticker) vào sổ thông hành (passport). Người xin phải điền đơn xin thị thực và nộp tại phòng lãnh sự, chờ xét duyệt và quay trở lại một ngày khác để nhận. Đây là quy trình chung cho tất cả các loại thị thực mà người muốn vào nước khác bắt buộc phải qua khâu kiểm tra nhân thân.

Tuy nhiên, trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, khi nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng, việc khách du lịch phải tuân thủ theo một quá trình kéo dài, tốn thời gian đi lại và chờ đợi để được cấp thị thực là sự bất tiện rất lớn. Để tăng tính cạnh tranh cho ngành du lịch và làm giảm thời gian lãng phí của khách du lịch, nhiều nước đã cải cách hình thức thị thực cho đối tượng khách du lịch này, dẫn đến sự ra đời của thị thực tại cửa khẩu.

Tuy nhiên, với loại hình này, du khách phải đối diện một bất tiện khác là phải xếp hàng dài và lâu ở cửa khẩu sau hành trình bay.Những sự bất tiện trên đã dẫn đến sự ra đời của thị thực “thế hệ 3.0”, đó là E-visa. Người xin thị thực có thể thực hiện tại bất cứ nơi đâu, miễn là có mạng internet và nhận thị thực ngay trên máy tính của mình để in ra, lên tàu bay và qua cửa khẩu.
E-visa không những mang lại sự tiện lợi cho khách hàng mà còn cả cho đất nước tiếp nhận. Họ giảm được khối lượng công việc hành chính do cắt bớt bước tiếp nhận tờ đơn, đọc từng tờ đơn, nhập thông tin, xuất quyết định…

người nước ngoài xin visa

Điều kiện xin cấp visa điện tử cho người nước ngoài

Điều kiện để được cấp thị thực điện tử online cho người nước ngoài xuất nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, thương mại, đầu tư, lao đông, kết hôn …..
1. Người nước ngoài đang ở nước ngoài.
2. Người nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng trước khi làm thủ tục xin cấp visa thị thực.
3. Người nước ngoài không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo quy định tại Điều 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
4. Người nước ngoài là công dân một trong các quốc gia được liệt kê trong danh sách cấp visa điện tử theo quy định tại Nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/1/2017 của Chính Phủ.

Thủ tục đăng ký xin cấp Visa điện tử cho người nước ngoài
Visa điện tử vào Việt Nam được cấp cho người nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau như du lịch, lao động, đầu tư, kinh doanh…. có thời hạn 1 tháng khi người nước ngoài đáp ứng các điều kiện xin cấp visa điện tử theo quy định. Truy cập vào website của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (hoặc https://www.immigration.gov.vn) và làm theo các bước sau:
Bước 1: Nhập thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử.
Nạp ảnh trang nhân thân hộ chiếu và ảnh mặt chân dung (mặt nhìn thẳng, không đeo kính), sau bước này, người đề nghị sẽ được hệ thống cấp mã hồ sơ điện tử.
Bước 2: Nộp phí cấp thị thực điện tử.
Bước 3: Sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả, nếu được chấp thuận, thực hiện in thị thực điện tử.
Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và lệ phí, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.
Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả giải quyết của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử. Trường hợp được cấp thị thực điện tử thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in thị thực.

mẫu thị thực điện tử

Thị thực điện tử cũng tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch dễ dàng tiếp cận điểm đến. Đồng thời, tạo nguồn lực để hỗ trợ ngành du lịch triển khai các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch đối với các thị trường trọng điểm. Đặc biệt, thị thực điện tử sẽ giải quyết được mọi vướng mắc về thủ tục, chủ trương, chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến việc đóng hay mở thị thực cho khách du lịch hiện nay. 

Tags:e-visa,Thị thực điện tử,người nước ngoài xin visa,luật xuất cảnh,nhập cảnh

Google+