Thành phố thông minh – Hệ thống hữu cơ các giải pháp công nghệ
17/04/2017

Thành phố thông minh là gì?

Thành phố thông minh – một thuật ngữ đang dần trở nên phổ biến từ những khu đô thị, thành phố  lớn trên thế giới đều đang dần áp dụng các giải pháp công nghệ để phục vụ cho nhu cầu chất lượng sống cao hơn của con người. Vì thế khi nói về việc xây dựng thành phố thông minh đều nhận được sự ủng hộ từ cả khu vực công lẫn tư nhân.

Lấy một ví dụ điển hình về thành phố thông minh như hệ thống giao thông thông minh cho phép  ứng phó các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, dự báo và giải quyết nhu cầu đi lại, giảm thiểu tai nạn giao thông, hỗ trợ ra quyết định trên tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ Giao thông.

Nhờ vào các giải pháp phần mềm ưu việt, người dân có thể sự dụng được những tiện ích khác như đo mức cảm biến để giám sát tình hình rò rỉ nước sạch, giúp giảm thiểu việc thất thoát nước cấp cho thành phố, hoặc được thông báo về mức ô nhiễm không khí để kịp thời đối phó… Đó là một hệ thống hữu cơ các giải pháp công nghệ được kết nối từ nhiều hệ thống để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý các nguồn tài nguyên.

smart city

Thành phố thông minh – xu hướng mới của thời đại CNTT

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều toàn nhà, cao ốc, khu đô thị đang được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu sống của người dân do vậy cũng tăng lên. Việc quản lí chi phí, nguồn năng lượng, an ninh, bảo mật thông tin… là mối quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư cũng như người sử dụng. Nhờ sự phát triển vượt bậc của các giải pháp công nghệ thì điều đó không còn quá xa vời trong thời đại công nghệ hóa.

Việc xây dựng thành phố thông minh đang dần là xu thế phát triển của thế giới. Nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu xây dựng những thành phố thông minh như Seoul, New York, Tokyo, Singapore, Thượng Hải,... Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế thời đại, trong đó nhưng thành phố như Đà Nẵng, Hạ Long... đang dần triển khai các giải pháp CNTT ứng dụng trong thành phố thông minh. Mục tiêu là hướng đến một thành phố tiện ích hơn, thông minh hơn được đánh giá trên 6 phương diện là: năng lực kinh tế, ứng dụng công nghệ trong các dịch vụ công, nguồn tài nguyên về con người, môi trường sống thân thiện, chất lượng cuộc sống và cuối cùng là chính quyền điện tử. Các tiêu chí dựa trên cơ sở vật chất, trong từng trường hợp về sự hiện đại của khu vực và CNTT.

Theo nhận định của PGS. TS. Vũ Minh Khương thuộc trường Chính sách Công Lý Quang Diệu nhận định “ CNTT đang trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Việt Nam nằm trong những nước đang phát triển đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong nâng cấp hạ tầng và thúc đẩy ứng dụng CNTT. Sự thực Việt Nam đang có những điều kiện thuận lợi để trở thành một quốc gia hàng đầu trong khai thác tiềm năng to lớn của CNTT, tạo nên những bước tiến vượt bậc cho công cuộc phát triển”

Hệ thống hữu cơ các giải pháp công nghệ tạo nên thành phố thông minh

Công nghệ thông tin được coi là nền tảng, và các giải pháp phần mềm là các chi tiết cơ bản cần có để tạo nên những thành phố kết nối, khu đô thị thông minh, tức mọi quy trình sẽ được tự động hóa mà không cần có con người. Các giải pháp phần mềm được đưa vào nhằm đẩy nhanh quy trinh quản lý và tích hợp nhằm tạo ra các tiện ích ưu việt nhất cho người dùng.

Chúng ta thường có 3 khu vực giải pháp như sau: GSD (khu vực kết nối và cung cấp dịch vụ công – Gov service delivery and engagement), GWM (độ hiện đại không gian làm việc công – Gov Workplace Modernization) và GIA (Tầm nhìn và độ tin cậy hành chính  – Gov Insight and Accountablity).

Những giải pháp “Kết nối cho một đô thị thông minh” được xây dựng trên cơ sở hạ tầng CNTT đem lại khả năng phát triển để mở rộng hoặc thu gọn theo nhu cầu và tình hình thực tế của khu vực mà vẫn đảm bảo tính an toàn, bảo mật. Để một thành phố thông minh phát triển thì đi với đó là sự phát triển của các doanh nghiệp, các tổ chức quản lí vận hành thông minh.

odoo - nền tảng công nghệ ERP

Đó là những giải pháp phần mềm dành cho doanh nghiệp giúp dễ dàng quản lí, vận hành nguồn lực kinh doanh của công ty, và là một công cụ đắc lực được điều chỉnh cho phù hợp một cách chi tiết với từng vấn đề mà doanh nghiệp đó gặp phải. Theo thống kê của các số liệu về giải pháp phần mềm doanh nghiệp thì Odoo là nền tảng hệ thống hiệu quả nhất được chạy trên nền ngôn ngữ Python, cơ sở dữ liệu PostgreSQL. Đây cũng chính là nền tảng công nghệ và giải pháp đã được trung tâm ERP của HanelSoft - một trong những công ty phần mềm hàng đầu về các giải pháp phần mềm tối ưu dành cho doanh nghiệp, ứng dụng cho việc quản lý tổng thể của các khách hàng.

Tóm lại, việc xây dựng thành phố thông minh phải dựa trên sự kết hợp của nhiều giải pháp CNTT cho từng mảng phát triển dựa vào một cơ chế chung để kết nối tổng thể. Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh cũng như nhiều thành phố khác tại Việt Nam cũng đang bắt đầu lên kế hoạch và triển khai công nghệ hóa từng mảng các hệ thống cơ sở hạ tầng, từng bước tiến đến một xã hội thông minh và văn minh.

 

Tags:thành phố thông minh,giải pháp công nghệ,cntt,phan mem,tiện ích,bảo mật,công nghệ

Google+