Giải pháp ECM/BPM - Chìa khóa thành công dành cho ngân hàng
28/04/2017

Trong những năm gần đây, sự phát triển của CNTT đã tạo ra một cuộc biến đổi trong thương mại điện tử. Các hình thức kinh doanh truyền thống được các ngân hàng thay thế và đổi mới bằng những phương pháp công nghệ tối ưu hơn, Trong đó, giải pháp ngân hàng đang trở thành xu hướng trong những năm tới là giải pháp ECM & BPM

 

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập thế giới, việc tìm một giải pháp phần mềm quản lý tinh gọn và toàn diện, chuyên nghiệp là điều không thể thiếu. Đi đôi với xu thế toàn cầu, ngành ngân hàng Việt Nam cũng không chậm trễ cải tiến mới hệ thống bằng các giải pháp ngân hàng tối ưu nhất.

Đối với những khó khăn hiện hữu trong ngành ngân hàng như nợ xấu, rủi ro tín dụng, tính bảo mật thông tin, cạnh tranh cao việc quản lí thông tin nội bộ mà trước giờ không được chú trọng, các ngân hàng đang phải tìm ra một hướng đi mới hiệu quả hơn và thông minh hơn. Giải pháp Banking - ECM & BPM có đầy đủ những yếu tố tích hợp giúp các ngân hàng quản trị rủi ro, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng và hiệu quả quy trình chuyên ngành. Giải pháp phần mềm này đang dần trở thành một phần quan trọng trong mô hình ngân hàng hiện đại.

giải pháp banking ECM/BPM

Giải pháp BPM là gì?

BPM (viết tắt của từ Business Process Management) được hiểu là quản trị quy trình nghiệp vụ. Nói một cách đơn giản giải pháp BPM là hệ thống giúp các doanh nghiệp quản lý một cách tối ưu và tự động hóa nhằm tiết kiệm chi phí, tăng chất lượng hoạt động, xây dựng các sản phẩm và và dịch vụ đạt chất lượng cao nhất. Giải pháp BPM giúp cho các ngân hàng chiếm lĩnh thị trường một cách nhanh nhất bằng các lợi thế cạnh tranh và giúp gia tăng lợi nhuận.

Nhìn ở một khía cạnh chuyên sâu hơn, giải pháp BPM là một phương pháp tiếp cận hệ thống với đặc thù 3 yếu tố sau:

•        Thực hiện tự động hóa. Đây là một giải pháp dựa trên hệ thống đã mô hình hóa, trên cơ sở đó tự động hóa các công việc để có một quy trình hoạt động tối ưu

•        Giải pháp BPM là cơ sở để giảm lỗi, tiết kiệm chi phí và thời gian. Việc đồng bộ hóa, tự động hóa các quy trình giúp giảm thiểu khả năng phát sinh lỗi hoặc sai thông tin

•        BPM là giải pháp đáp ứng được những thay đổi trong thực tế và tái sử dụng cho các quy trình nghiệp vụ giúp các ngân hàng đồng bộ hóa thông tin của mình với các đối tác trong hệ thống thông tin

Lấy ví dụ về hệ thống LOS (Loan Origination System) được Công ty CP Giải pháp phần mềm Hanel (HanelSoft) triển khai cho Ngân hàng Ngân hàng Quốc tế (VIB): Đây là hệ thống cung cấp platform dịch vụ triển khai Hệ thống phê duyệt khoản vay cho Khách hàng doanh nghiệp và Hệ thống quản lý và lưu trữ tập trung hồ sơ tín dụng và hồ sơ tài sản bảo đảm tại VIB thông qua việc xây dựng giải pháp công nghệ thông tin tổng thể, hiện đại với sự kết nối toàn bộ các hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu chuyên ngành trên nền tảng IBM Filenet.

Quy trình nghiệp vụ là một giải pháp được xem như giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp. Hiểu rõ về những giá trị và lợi ích mà giải pháp BPM mang lại sẽ giúp cho các doanh nghiệp có sự lưa chọn đúng đắn các giải pháp phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp

Gải pháp ECM là gì?

ECM là giải pháp quản lý nội dung các tài liệu trong doanh nghiệp (viết tắt của Enterprise content mangament), số hóa các tài liệu trong doanh nghiệp để quản lý bằng các công cụ máy tính. Về bản chất, giải pháp ECM là phần mềm các công cụ tối ưu hóa việc thu thập, lưu trữ, quản lí, phân phối các thông tin phi cấu trúc của doanh nghiệp tới người dùng, ứng dụng khác và các quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp đó. Thông tin phi cấu (bao gồm các dạng văn bản, video, audio,email, report từ các ứng dụng nghiệp vụ) chiếm tới 80% tổng lượng thông tin của tổ chức, điển hình trong ngành ngân hàng. Còn lại 20% là thông tin cấu trúc, qua đó ta cũng thấy được vai trò quan trọng của ECM trong doanh nghiệp, là giải pháp cần thiết nhất của doanh nghiệp

Những ngân hàng đang đi đầu trong nước là những tổ chức sử dụng giải pháp phần mềm ECM. Do tính chất công việc cũng như những lợi ích mà giải pháp ECM mang lại như:

  • Xây dựng kho lưu trữ văn bản tập trung ECM
  • Tích hợp các ứng dụng Front End của các khối nghiệp vụ: SME, LC, TF; bao gồm: CPC, EW, Collat, CSC, CIC
  • Đem lại vai trò trong tư vấn yêu cầu, thiết kế phần mềm, xây dựng và triển khai các giải pháp hữu hiệu.

Ngoài ra, tùy từng đối tượng mà chúng ta lựa chọn những giải pháp ECM phù hợp và hiệu quả nhất. HanelSoft cũng đã triển khai hệ thống ECM – Quản trị và lưu trữ nội dung, hồ sơ cho khối SME của Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank). Hệ thống lưu trữ và quản lý hồ sơ, phục vụ 10 Quy trình nghiệp vụ của Khối SME – NH Maritime Bank. Hệ thống đã xây dựng quy trình xử lý nghiệp vụ đầy đủ cho 2 quy trình: Quản lý nợ và Xử lý nợ. Hệ thống cũng tích hợp với các hệ thống xử lý nghiệp vụ hiện tại của ngân hàng: Colat 4, CSC, CIC, CPC Service Desk, EW,... Hơn thế nữa, hệ thống còn tích hợp với hệ thống phát triển song song của đối tác: FlexiCapture.

Giải pháp ECM/BPM - Chìa khóa thành công dành cho ngân hàng

Những năm trước, giải pháp ECM & BPM vẫn được các ngân hàng coi là những hệ thống mới mẻ, chưa cần thiết. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, CNTT đóng vai trò then chốt trong từng hoạt động của ngân hàng. Ứng dụng giải pháp ECM & BPM trong phát triển dịch vụ của các ngân hàng được kỳ vọng là một bước phát triển của các ngân hàng thương mại nâng cao năng lực hoạt động và năng lực cạnh tranh.

ECM/BPM - Banking

Trong ngành ngân hàng, các giải pháp ECM & BPM được ứng dụng trực tiếp trong các nghiệp vụ như: khởi tạo và quản lí khoản vay, phê duyệt tín dụng, tài trợ thanh toán quốc tế, tạo hợp đồng, giải ngân...Việc triển khai được các giải pháp ECM & BPM một cách tối ưu đáp ứng sự thay đổi thị trường mang lại cho ngân hàng những lợi ích to lớn và hiệu quả thương mại trên đấu trường cạnh tranh khốc liệt.

Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn các ngân hàng thương mại tại Việt Nam vẫn chưa tìm ra cách thức quản lý quy trình phù hợp và ứng dụng các giải pháp ECM & BPM hiệu quả. Điều này được thể hiện qua việc thiếu kinh nghiệm trong kiến thức nghiệp vụ. Ngoài ra, các ngân hàng cũng gặp khó khăn trong việc ứng dụng các giải pháp phần mềm. Chính điểm yếu này khiến các doanh nghiệp loay hoay trong bài toán xây dựng và vận hành các giải pháp phần mềm đúng đắn và hiệu quả.

Nắm bắt được tầm quan trong của giải pháp ECM & BPM đối với các ngân hàng, công ty giải pháp phần mềm HanelSoft đã cung cấp các dịch vụ triển khai các giải pháp IBM ECM/BPM cho các Ngân hàng, Tổ chức tài chính, Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Các giải pháp phần mềm HanelSoft mang lại nhằm tối ưu hóa việc thu thập, lưu trữ, quản lý và xử lý các quy trình nghiệp vụ phê duyệt khoản vay tập trung LOS, thanh toán quốc tế, Tài trợ thương mại, xử lý nghiệp vụ tập trung. Tự hào với kinh nghiệm tư vấn cho các khách hàng trong và ngoài nước, công ty giải pháp phần mềm HanelSoft đã triển khai nhiều dự án Banking – ECM & BPM cho các ngân hàng, đem lại sự tin tưởng cũng như sự hài lòng đến các khách hàng.

 

Tags:Banking,ECM,BPM,Ngân hàng,giải pháp,công nghệ,giải pháp Banking

Google+