Chính phủ điện tử - Xu yếu tất yếu của một quốc gia phát triển
27/06/2017
Phát triển chính phủ điện tử là xu thế tất yếu của việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. Đây là mô hình phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới để tạo nên một xã hội công khai, minh bạch về thông tin, tạo dựng được lòng tin của nhân dân.

1. Chính phủ điện tử - khái niệm mới của xã hội thời đại mới

Trên thực tế, hiện nay chưa có một định nghĩa thống nhất về chính phủ điện tử. Định nghĩa chính phủ điện tử được các quốc gia, các tổ chức, các chuyên gia xây dựng và hoàn thiện dần để phù hợp với mục tiêu, nội dung sử dụng và thực hiện nhưng về cơ bản, Chính phủ điện tử có các đặc điểm chung sau:
• Chính phủ điện tử là việc Chính phủ sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để tự động hóa, số hóa các thủ tục, giấy tờ, dịch vụ hành chính truyền thống;
• Chính phủ điện tử thay đổi phong cách lãnh đạo, quản lý, tạo ra cách thức mới trong việc xây dựng và quyết định chiến lược, giao dịch kinh doanh, lắng nghe người dân và cộng đồng cũng như trong việc tổ chức và cung cấp thông tin;
• Chính phủ điện tử nhằm mục tiêu tăng cường năng lực của chính phủ theo hướng quản lý, điều hành có hiệu quả và nâng cao tính công khai, minh bạch 
• Người dân có thể truy cập các thủ tục hành chính thông qua các phương tiện điện tử như Internet, điện thoại di động, truyền hình trực tiếp.
• Chính phủ điện tử là Chính phủ làm việc với người dân 24/24 giờ, 7 ngày mỗi tuần và 365 ngày mỗi năm.
 
chính phủ điện tử
Chính phủ sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để tự động hóa, số hóa các thủ tục, giấy tờ, dịch vụ hành chính truyền thống.

2. Chính phủ điện tử có nhiều ưu điểm và lợi ích so với Chính phủ truyền thống

Việc áp dụng công nghệ thông tin vào  nhiều lĩnh vực rõ ràng mang lại hiệu quả cao với chi phí tiết kiệm hơn so với những phương pháp thủ công, truyền thống. Ngay cả trong việc vận hành hệ thống Nhà nước, Chính quyền cũng vậy:
Thứ nhất, Chính phủ điện tử có thể khắc phục được những hạn chế của Chính phủ truyền thống như tiết kiệm được thời gian, thuận tiện cho dân để giải quyết công việc về thời gian và địa điểm…..
Thứ hai, việc tin học hóa và tự động hoá thủ tục hành chính của Chính phủ điện tử cho phép giải quyết các dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn, gọn hơn, đơn giản hơn, giúp người dân và doanh nghiệp còn được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, dễ dàng hơn, và giảm được các chi phí cho việc thu thập thông tin.
Thứ ba, Chính phủ điện tử giúp nâng cao tính minh bạch và tin cậy của chính phủ, đồng thời có thể thu thập rộng rãi ý kiến của người dân trong quá trình hoạch định, thực thi và giám sát chính sách của chính phủ.
Thứ tư, người dân, doanh nghiệp không phải lãng phí các khoản chi phí về thời gian, công sức, tiền bạc để có thể thụ hưởng các dịch vụ công ngoài khoản lệ phí sử dụng dịch vụ. 
Thứ năm, với Chính phủ điện tử, công dân là khách hàng; quan hệ “xin - cho” phổ biến trong Chính phủ truyền thống được chuyển thành quan hệ “phục vụ, cung ứng dịch vụ” trong Chính phủ điện tử.
 
chính phủ điện tử
Chính phủ điện tử cho phép giải quyết các dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn, gọn hơn, đơn giản hơn.

3. Việt Nam đang từng bước xây dựng Chính phủ điện tử

Là một nước đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức nảy sinh về vấn đề dân số đông và phân bố dân cư không đồng đều giữa khu vực nội - ngoại thành, đào tạo nhân lực, ô nhiễm môi trường, an ninh an toàn mạng, năng lượng tái tạo, đặc biệt là giao thông và xử lý phương tiện cá nhân.Bởi vậy, không nằm ngoài xu thế chung toàn cầu, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý từ cấp Nhà nước tới cấp cơ sở là rất quan trọng cho việc nâng cao hệ thống chính trị - xã hội. 
Chính phủ điện tử có bốn dạng tương tác bao gồm: Chính phủ với Công dân (G2C – Government to Citizents), Chính phủ với Doanh nghiệp (G2B – Government to Bussinesses), Chính phủ với công chức chính phủ (G2E – Government to employees )và Chính phủ với Chính Phủ (G2G – Government to Governments).
Dạng G2E có thể được coi là những bước đi đầu tiên và thử nghiệm cho thấy hiệu quả của ứng dụng CNTT trong quản lý cấp cao, làm tiền đề cho việc xây dựng các dạng còn lại. Có thể kể đến Hệ thống báo cáo Lãnh Đạo Bộ Y tế được xây dựng bởi Công ty CP Giải pháp phần mềm Hanel (HanelSoft) cho việc điều hành của lãnh đạo Bộ y tế đã giúp tăng hiệu quả xử lý công việc,hỗ trợ công tác điều hành, chỉ đạo các cấp lãnh đạo Bộ Y Tế lên rất nhiều lần. 
chính phủ điện tử
Công ty HanelSoft cung cấp giải pháp cho việc quản lý của lãnh đạo Bộ y tế.
 
Gần đây nhất, hệ thống Thị thực điện tử e-visa dành cho người nước ngoài cũng đã được triển khai và đưa vào sử dụng, đem lại phản hồi tích cực từ phía du khách cũng như các nhà quản lý chuyên môn. Với ứng dụng này, các cơ quan, nhà lãnh đạo sẽ cắt giảm được khối lượng công việc hành chính như nhận tờ đơn, đọc từng tờ đơn, nhập thông tin, xuất quyết định. Với tính chính xác, có hiệu quả, e-visa do HanelSoft phát triển nhằm hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn của xã hội. Hệ thống này cũng góp phần vào việc đơn giản hóa thủ tục hải quan giấy tờ, mở đường cho ngành du lịch Việt Nam phát triển. 
Việc xây dựng và triển khai Chính phủ điện tử cần dựa trên một nền tảng ứng dụng đồng bộ và thống nhất, tạo tiền đề thuận lợi trong việc liên thông ứng dụng, trao đổi và chia sẻ dữ liệu. Tới thời điểm hiện tại, tỷ lệ ứng dụng trong công tác GD&ĐT, tuyển sinh, điều hành giao thông, y tế đã có những tích cực.
Trong lĩnh vực giao thông, hệ thống giao thông thông minh đang dần được hoàn thiện, đem lại những cải thiện trong việc điều tiết giao thông và an toàn giao thông. Với Giải pháp thông minh trên nề bản đồ số do HanelSoft phát triển đã hỗ trợ và mang lại những kết quả khả thi cho hoạt động điều phối, quản lý và giám sát giao thông. Sau hơn 1 năm triển khai, tính đến tháng 12/2016, Hệ thống giao thông thông minh đã giảm được gần 500,000 lượt vi phạm giao thông, giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông một cách đáng kể.
Có thể nói việc phát triển chính quyền điện tử có thể được xác định là nòng cốt tiến tới xây dựng thành phố thông minh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp về mọi mặt khi giao tiếp với các cơ quan chính quyền, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong mọi lĩnh vực như: giao thông, môi trường, giáo dục, y tế, an ninh an toàn…

Tags:chính phủ điện tử,vietnam software,Vietnam IT Services,giải pháp phần mềm,eGov,egovernment

Google+