Giao thông thông minh - cuộc cách mạng của nền giao thông Việt Nam
21/08/2016

Giao thông thông minh – cụm từ tuy mới mà kỳ thực lại không mới. Trong kỷ nguyên phát triển của khoa học kỹ thuật, mọi thứ được công nghệ hóa, thông minh hóa, thì một trong những phần quan trọng nhất của cuộc sống là giao thông cũng không nằm ngoại lệ. Vậy rốt cục, giao thông thông minh là gì và vì sao nó lại là cuộc cách mạng cho nền văn hóa giao thông ở Việt Nam? Bài viết này sẽ giải đáp phần nào câu hỏi trên cũng như sẽ khiến bạn thay đổi tư duy về một nền giao thông hiện đại.

giao thông thông minh

1. Cần có một giải pháp giao thông tổng thể cho sự phát triển xã hội

Nền kinh tế phát triển đồng nghĩa với sự phát triển và những nhu cầu cấp thiết của hệ thống giao thông. Với sự nỗ lực của ngành và các chiến lược chính sách về phát triển lĩnh vực GTVT quốc gia của Đảng và Chính phủ, bộ mặt giao thông của cả nước nói chung và đường bộ nói riêng đã có nhiều thay đổi tích cực.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách thức như các tình trạng vi phạm tốc độ, tải trọng, vận tải hành khách sai tuyến đăng ký, ùn tắc tại các đô thị v.v… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải và người dân cũng còn gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt thông tin gây ra tình trạng xe dù chạy vòng bắt khách, nhồi nhét khách mỗi dịp Tết đến xuân về, cạnh tranh không lành mạnh ép giá vận chuyển, xe tải chạy không hàng… gây nhiều bức xúc trong xã hội.

ùn tắc giao thông

2. Đề án Giao thông thông minh – ngưỡng cửa của cuộc cách mạng

Trước những vấn đề đó, đặt ra yêu cầu của một cuộc cách mạng thay đổi toàn diện hệ thống giao thông, từ đó thay đổi văn hóa và ý thức giao thông, không chỉ của những người tham gia giao thông mà cả những người điều hành và kiểm soát giao thông. Một giải pháp giao thông tổng thể là rất cần thiết. Đặc biệt, với cơ sở hạ tầng và kỹ thuật hiện nay, cần đẩy mạnh vào việc số hóa trong công tác quản lý và khai thác thông tin.

Vì vậy, ngay khi có chủ trương của Đảng và Chính phủ về xã hội hóa, bằng trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp, Công ty CP Giải pháp phần mềm Hanel (HanelSoft) đã tiến hành nghiên cứu và xây dựng đề án về giải pháp CNTT tổng thể ứng dụng bản đồ số, góp phần nâng cao chất lượng giao thông vận tải trước tiên là giao thông đường bộ, tiến tới xây dựng một hệ thống giao thông thông minh hoàn chỉnh. Mục tiêu là hướng tới 1 nền giao thông Việt Nam chất lượng và an toàn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

giao thông thông minh

3. Giao thông thông minh – cuộc cách mạng của nền giao thông Việt Nam

Hệ thống Giao thông thông minh (gọi tắt là ITS) sẽ là nền tảng và là trục tích hợp cho toàn bộ các đối tượng, dịch vụ giao thông thành 1 thể thống nhất, phục vụ vận hành, khai thác và quản lý hiệu quả cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp vận tải và người dân. Việc xây dựng và triển khai thành công hệ thống giải pháp CNTT này không chỉ hỗ trợ được cho công tác quản lý nhà nước về GTVT, đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư mà còn mang lại các lợi ích khác cho xã hội và người dân như thúc đẩy phát triển sản xuất lưu thông hàng hóa trong nước, tạo lợi thế trong xuất nhập khẩu, tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ ngành du lịch v.v…

Trung tâm Giao thông thông minh (Trung tâm ITS) đã được chính thức thành lập vào tháng 7/2016 tại Công ty HanelSoft để hiện thực hóa đề án và bắt đầu đi vào các hoạt động triển khai thí điểm. Để tập trung nguồn lực và theo định hướng hoàn thành đề án Giao thông thông minh toàn diện đến năm 2021, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, trung tâm ITS đã tập hợp các kỹ sư, lập trình viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao nghiên cứu và phát triển giải pháp.

giao thông thông minh

Hệ thống ITS được triển khai theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1, tập trung xây dựng và triển khai ứng dụng các giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số đối với lĩnh vực đường bộ, gồm trên 20.000 km đường quốc lộ và các tuyến cao tốc, sau đó đề xuất lộ trình hợp lý đề từng bước triển khai đến các tỉnh lộ, đường đô thị tại các tỉnh, thành phố; Hệ thống ITS lĩnh vực đường bộ bao gồm hệ thống giám sát hành trình; hệ thống quản lý biển báo, cảnh báo giao thông; hệ thống quản lý tuyến cố định; hệ thống quản lý các sàn giao dịch vận tải; hệ thống quản lý hoạt động taxi tập trung và hệ thống chỉ dẫn đường bộ. Giai đoạn 2, sẽ triển khai áp dụng với các lĩnh vực quản lý nhà nước còn lại của Bộ GTVT là đường thủy nội địa, đường sắt, hàng hải và hàng không KT-XH của đất nước và hội nhập quốc tế.

Giải pháp ITS là một hệ thống tổng thể các ứng dụng tích hợp quản lý, điều hành và điều phối giao thông thông minh, ứng phó khẩn cấp các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, dự báo nhu cầu đi lại, hỗ trợ ra quyết định trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.

Giải pháp “Giao thông thông minh” của HanelSoft được kỳ vọng trong tương lai sẽ tạo nên bước ngoặt cho ngành Giao thông vận tải Việt Nam, giảm thiểu được tình trạng ùn tắc đặc biệt là vào giờ cao điểm, tiết kiệm được nhiên liệu cho quốc gia và tạo ra những thay đổi trong thói quen tham gia giao thông của người dân Việt Nam.

Tags:hanelsoft,giao thông thông minh,ITS,giao thong Vietnam,giao thông Việt Nam

Google+